สาระน่ารู้

เกษตรแปลกใหม่กับ มะพร้าวจิ๋ว ลูกเล็กเท่าเหรียญแต่ อร่อย หวาน มัน แถมปลูกในไทยได้

เกษตรแปลกใหม่กับ มะพร้าวจิ๋ว ลูกเล็กเท่าเหรียญแต่ อร่อย หวาน มัน แถมปลูกในไทยได้

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หลาย คนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตาสักเท่าไหร่สำหรับ มะพร้าวจิ๋ว ผลไม้บนโลกใบนี้มีมากมายหลายชนิด มีทั้งผลไม้ไทย ผลไม้พื้นเมือง และผลไม้จากต่างประเทศ ซึ่งมีให้เห็น ให้เลือกซื้อรับประทาน บางชนิดก็หาง่าย บางชนิดก็หาย าก ตามการปลูกที่มากน้อยแตกต่างกัน และตามความชอบภูมิอากาศของไม้แต่ละชนิด

วันนี้เราก็มีพืชแปลกน่าสนใจมาฝากกันอีกแล้วค่ะ กับมะพร้าวจิ๋ว ผลไม้พื้นเมืองของชิลี ลูกขนาด เล็กจิ๋วแต่มีรสชาติหวานมัน โดยเฟซบุ๊กเพจ เห็ดป่า สร้างอาชีพและบูรณาการความรู้ ได้ออกมาเผยภาพ พร้อมระบุว่า

เฟซบุ๊กเพจ

“มะพร้าวจิ๋ว หรือ Coquito Nuts เป็นมะพร้าวขนาดเล็กมาก น่าสนใจครับ เป็นต้นไม้ดั้งเดิมของประเทศชิลี รสชาติหวานมันเหมือนมะพร้าวนินยมนำมาทำขนมหวาน และอีกหลายเมนู บ้านเราปลูกได้นะครับ ขอบคุณเจ้าของภาพดีด้วยนะครับ”

มะพร้าวจิ๋ว

เป็นพืชตระกูลปาล์ม ทางจีนนิยมมาทำอาหาทั้งคาวและหวาน โดยการกระเทาะเปลือกออกแล้วเอาเนื้อต้มผสมกับกับข้าว แทนกระทิ หรือเพิ่มรสชาติให้อาหาร จะมีรสเหมือนมะพร้าวเลยคะ ทานสดได้จะมันหวานเหมือนกินมะพร้าวแก่ แต่ลูกจะเล็ก คนละสายพันธุ์กับปาล์มน้ำมันนะคะ

ปาล์มน้ำมันจะเนื้อเต็มกะลาและกินสดจะมีกลิ่นหืน ไม่หวานเหมือนพันธุ์นี้ ทดรองเพาะในพีชมอสล้วน สามารถงอกได้ดี ในอากาศภายนอกไม่ต้องแช่ตู้นะคะ ใช้เวลางอกประมาณ 1 เดือนรดน้ำให้ความชื้นสม่ำเสมอไว้ในที่รำไร ตอนเพาะไม่ต้องกระเทาะเปลือก ปลูกเหมือนมะพร้าว

ปลูกเหมือนมะพร้าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button
Close